Trang chủ» Tin Tức

Đi bơi cùng con, bố mẹ nhé!

(04-03-2014, 9:03 am)

Mùa hè đến rồi, hãy đưa bé đi bơi để giải nhiệt, đồng thời giúp con làm quen với điều kiện dưới nước và học bơi nữa chứ!

Thời gian đi bơi giữa bạn và bé có thể là một thời điểm tuyệt vời để hai mẹ con vui đùa cùng nhau. Ngoài ra, việc đi chơi cũng giúp thúc đẩy quá trình phát triển và giúp bé thấy tự tin hơn.

Trẻ em thường rất thích nước và nếu như trước đó bạn đã cho con làm quen với nước thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều. Phải đến khoảng 2 hoặc 3 tuổi, trẻ mới có đủ khả năng để phối hợp các động tác bơi để học bơi cho đúng, nhưng bạn có thể bắt đầu dạy trẻ những điều cơ bản về cách bơi ngay khi bé được khoảng hơn 5 tháng.

Giữ cho con thoải mái

Nếu bạn có thể giúp con cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong nước thì điều đó sẽ giúp thúc đẩy sự tự tin toàn diện của trẻ và bé sẽ yêu thích việc bạn và bé cùng ảnh hưởng đến nhau. Bơi lội còn là một cách kích thích trẻ, một phương pháp tập thể dục thú vị cho cả gia đình và rèn luyện các kỹ năng lâu dài.
 
Để bé thấy thoải mái khi đi bơi.

Giúp bé làm quen với nước

Bạn có thể giúp con tập bơi trước tiên bằng cách cho bé làm quen với nước trong bồn tắm, và điều quan trọng là bạn phải biến khoảng thời gian đi tắm của bé thành thời điểm thú vị, vui vẻ. Khi xuống nước, hãy đặt con trên lưng và nhẹ nhàng di chuyển bé lên, xuống bể bơi. Hãy thử vỗ xuống nước và tạo một số âm thanh vui nhộn, mỉm cười và cho bé thấy rằng nước không hề đáng sợ, và bạn có thể vỗ mạnh hay nhẹ hơn, tùy thuộc vào phản ứng của con. Nếu bạn tự tin và thoải mái thì bé sẽ thấy rất yên tâm.

Bao lâu tôi có thể cho con đi bơi?

Hầu hết các lớp học bơi không chấp nhận dạy các bé quá nhỏ nhưng việc khi nào nên bắt đầu cho bé học bơi thì loại tùy thuộc hoàn toàn vào bạn.

Tôi nên mang theo dụng cụ gì?

Mang theo món đồ chơi quen thuộc để bé thêm vững tâm khi bơi.

Ngoài tất cả các thiết bị thông thường bạn vẫn mang, dưới đây là danh sách những vật dụng bạn nên mang đi để chuyến đi bơi của bé thêm vui vẻ và dễ dàng:

- Một chiếc tã bơi (mặc dù không bắt buộc) được khuyến khích mang theo.

- Một món đồ chơi quen thuộc, bé vẫn dùng để chơi khi tắm, giúp con thêm vững tâm.

- Việc bơi lội tiêu tốn rất nhiều năng lượng nên bạn sẽ phải mang chút đồ ăn cho bé – nếu bạn không muốn con gào khóc suốt trên đường về nhà vì đói.

- Một chiếc khăn mềm để tránh bé bị cảm lạnh.

Giúp bé thích bể bơi và học các kỹ năng cơ bản

Ban đầu, hãy để bé bơi gần bạn và giữ việc giao tiếp bằng mắt với bé. Khi bé bắt đầu quen với nước, bạn có thể để bé ra xa hơn, cho đến khi bé cách bạn khoảng 1 cánh tay.

Tạo các động tác di chuyển nhẹ nhàng cho đến khi đặt được bé bơi trên lưng bạn và xoay vòng cơ thể quanh nước.

Cho con biết rằng bị ướt như vậy cũng không sau, nhúng đầu hoặc mặt của bạn dưới nước và thổi bong bóng cho bé xem. Hát một ca khúc quen thuộc, từ từ di chuyển và đập nhẹ mặt nước.

Kiểm tra an toàn trước khi cho con bơi.

Để bé an toàn dưới nước

Kiểm tra nhiệt độ của hồ bơi bằng cách hỏi người quản lý ở đó. Nhiệt độ nước phải ở khoảng 30 độ mới đảm bảo cho trẻ.

• Ngay khi thấy bé rùng mình, hãy đưa bé ra khỏi bể bơi và quấn lên người một chiếc khăn bông để giữ ấm cho bé.

• Sau mỗi 10 phút lại cho bé lên một lần và sau đó lại dần dần đưa bé xuống. Không nên để bé ở dưới bể nước quá lâu, kéo dài liên tục trong nửa giờ liền.

• Nếu con bạn thấy không khỏe thì không nên cho bé đi bơi.

• Nếu bé bị phát ban da, hãy đưa bé đi khám bác sĩ để kiểm tra xem clo có gây kích ứng da bé hay không.