Trang chủ» Kiến thức bơi lội

Dạy con học bơi như thế nào?

(04-03-2014, 9:02 am)

Với một kế hoạch học bơi đơn giản, kết hợp với sự kiên nhẫn, sự trợ giúp của người lớn cùng với những động tác chỉ dẫn cho trẻ, chắc chắn bé sẽ thích thú với việc học bơi. Sau đây là những bước dạy bơi tương đối phổ biến, nhưng vô cùng ý nghĩa để giúp bé nhà bạn có một thời gian an toàn và thú vị ở bể bơi.

1. Tạo cảm giác thoải mái cho trẻ

Giữ nách trẻ và cho trẻ đi quanh quanh trong bể bơi một lúc để tạo cho con cảm giác thoải mái trong môi trường nước. Trong khi đó, bố mẹ nhớ luôn cười nói những chuyện vui vẻ, thú vị để chứng minh cho trẻ thấy rằng trong bể bơi có rất nhiều điều hay ho đang chờ bé khám phá.   

2. Dạy bé đá chân

Để bé có thể nổi được trên mặt nước, bạn cần chỉ cho bé biết cách đạp khi ở dưới nước. Trong bể bơi, bạn chỉ cho bé cách giữ thành bể hoặc bám vào chỗ nào đó ở thành bể, sau đó duỗi thẳng chân ra và đạp thật mạnh. Ban đầu các bé chỉ tập đạp chân thật mạnh sao cho phần thân sau có thể nổi lên mặt nước.

3. Nín thở và thở trong nước

Khi bơi, các bé cần phải biết nín thở và thở trong nước. Những bé tập lặn phải biết cách nín thở thế nào khi dưới nước và thở thế nào để không mất sức khi nổi lên trên mặt nước. Bạn có thể dùng sức của mình bế ngang thân bé, úp mặt bé xuống nước để bé tập nín thở. Tuy nhiên, bạn phải chú ý quan sát bé, tránh trường hợp vô ý quên đi sẽ làm bé bị ngạt nước. Khi bé đã quen với việc nín thở, bạn có thể cho bé chơi các trò chơi dưới nước. Những trò chơi này giúp bé có thể mở mắt và thoải mái hơn.

4. Tập với tay

Sau khi nhuần nhuyễn với đá chân và nín thở, bạn luyện cho bé tập khua tay trong nước. Ban đầu, bạn tập mẫu để bé có thể nhìn và học theo, sau đó bạn hướng dẫn lại cho bé cách đặt tay như thế nào cũng như cách khua tay sao cho cản được nước dễ dàng nhất.

5. Chuyển động đầu

Hướng dẫn các con hít thở trong khi bơi bằng cách nâng và chuyển động đầu một cách uyển chuyển. Việc chuyển động được đầu cũng vô cùng quan trọng vì hành động này giúp bé lấy được không khí trong khi bơi và từ đó có thêm sức để bơi.

Một số bé không biết chuyển động đầu hoặc ngẩng đầu lên khi bơi nên phải nín thở trong khi bơi. Điều này sẽ làm cho bé không chủ động được việc bơi vì bơi được bao lâu tùy thuộc vào việc nín thở được nhiều hay ít.

6. Tập bơi ngắn

Khi đã tập nhuần nhuyễn với những động tác đơn thuần và cần thiết, bạn tập cho bé bơi ngắn. Khoảng cách có thể từ tường bể bơi ra chỗ bạn đứng (cách đó không xa). Bạn lưu ý tập cho bé bơi từ khoảng cách ngắn rồi mới tăng dần, không nên để bé bơi quá dài sẽ làm bé mất sức.