Trang chủ» Kiến thức bơi lội

Thở như thế nào khi bơi, để bơi được thật xa ?

(24-07-2014, 2:52 pm)

Đa số chúng ta khi học bơi đều chú ý đến các động tác, tư thế nổi, tay chân làm thế nào cho đúng, mà quên mất bài tập cơ bản về thở. Nếu như bạn không thể thở khi bơi hoặc chưa biết cách thở hợp lý ở dưới nước thì có thể coi là bạn chưa biết bơi đấy. 

Trung tâm dạy bơi Hà Nội T-swimming chuyên đào tạo, dạy bơi mọi lứa tuổi dạy bơi người lớn, dạy bơi trẻ em.

 

Sẽ chia sẻ với bạn và người thân trong gia đình cách thở khi bơi để có thể bơi được quãng đường thật xa nhé:

 

1. Cách thở thông thường.

- Thực ra khi thở dưới nước ngược lại với thở trên cạn. Chúng ta sẽ phải tập thở ra bằng mũi, và khi ngoi lên khỏi mặt nước để hít vào bằng mũi hoặc bằng miệng, nhưng thông thường thì chúng ta sẽ hít vào bằng miệng để tránh trường hợp nước vào mũi.

- Khi bắt đầu tham gia các lớp tại trung tâm học bơi, bạn đừng tham lam tập các động tác tay chân trong các kĩ thuật bơi ở dưới nước.

>>> Có thể tưởng tượng như một em bé muốn biết đi thì phải học bò trước, chúng ta tập thở cũng như ta tập bò vậy.

- Trước tiên chúng ta tập hụp mặt xuống nước, thở ra bằng mũi các bong bóng khí, sau đó ngẩng đầu lên, há miệng và hít không khí vào.

Dạy thở trong lớp dạy bơi trẻ em

2. Cách thở với các kỹ thuật bơi.

- Khi đã quen dần với cách tập thở, chúng ta nên làm quen thêm các kỹ thuật thở của từng kiểu bơi nữa.

- Ví dụ như khi bạn bơi trườn sấp khi nghiêng người sang trái (hay sang phải) bạn vểnh mặt lên để hít vào, đến khi úp mặt xuống thì sẽ thở ra.

- Còn với kỹ thuật bơi ếch thì sẽ giống như khi chúng ta luyện tập, chỉ có điều động tác cần nhanh và nhịp nhàng hơn, cứ ngoi lên thì hít vào bằng miệng và ngụp xuống thì thở ra bằng mũi.

Kỹ thuật bơi ếch

3. Lỗi thường gặp.

- Cũng có một số lỗi ký thuật khi bơi ếch mà nhiều người mắc phải  là thường phải 2 nhịp thở mới tới 1 nhịp hít vào do mới tập bơi nên việc đẩy người lên để hít không khí vào thật khó. Nhưng ban hãy cố gắng luyện tập đều đặn một nhịp thở ra, một nhịp hít vào bạn nhé, để bạn có thể bơi nhịp nhàng một quãng đường xa mà không bị mệt.

>>> Kỹ thuật hít thở này không nhất thiết bạn phải ra bể bơi mới có thể tập luyện được, mà ở nhà chỉ cần một chậu nước đầy với những động tác đã nói ở trên bạn cũng có thể tập luyện rồi, sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Nhưng nếu có thời gian bạn nên đến những lớp dạy bơi để có thể được hướng dẫn kỹ hơn về các kỹ thuật bơi.

Trung tâm dạy bơi Hà Nội T-swimming chúc bạn có những ngày tham gia học bơi vui vẻ và bổ ích.