Trang chủ» Kiến thức bơi lội

Bơi để giảm cân và có thân hình đẹp

(30-04-2014, 2:34 pm)

Bơi đốt cháy một lượng calo lớn, vì vậy giúp giảm trọng lượng cơ thể và hình thức bơi để giảm cân hiện nay đã tăng đều với một số lượng lớn người tham gia vì lợi ích của bài tập đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là đối với đối tượng trung niên.

 Khi bơi sử dụng nhiều cơ bắp cùng một lúc, tim và phổi phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Điều đó đồng nghĩa với việc là bơi làm cho hệ thống tim mạch hoạt động tốt hơn.Bất kỳ một bài tập thể dục nào khiến bạn phải thở nhiều hơn đều tốt bởi vì khi đó cơ thể bạn phải làm việc chăm chỉ!Bơi thường xuyên  sẽ cải thiện sức khỏe và có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đượng tuýp 2 và đột quỵ.

 Bơi có thể cải thiện chỉ số các vòng và sức mạnh cơ bắp không?Môn bơi được biết đến là một trong những môn tập thể dục tốt nhất bởi nó vận dụng tất cả các nhóm cơ bắp chính, có tác động lên tất cả các bộ phận của cơ thể.

 

1.Có 5  kiểu bơi bạn có thể lựa chọn:

 - Bơi tự do

- Bơi ngửa

- Bơi ếch

- Bơi trườn sấp ( bơi sải )

- Bơi bướm

 và bạn có thể điều chỉnh trong khi bơi để tác động lên từng vùng của cơ thể.

 

2.Bơi sẽ nâng cao sức khỏe?

 Bơi là môn giúp bạn có sức bền liên tục vì khi bơi bạn phải rẽ nước để đẩy cơ thể về phía trước. Động tác đó sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phần trên cơ thể.Trong khi bơi, cơ thể sẽ đốt cháy một lượng calo lớn. Sau đó để phục hồi cơ thể cũng phải tiêu tốn một lượng calo nữa. Bạn sẽ tiêu hao một lượng calo lớn ngay cả khi đã hoàn thành bài tập vì cơ thể bạn cần sử dụng năng lượng để phục hồi và giúp các cơ bắp săn chắc lại.

 

3.Bơi sẽ nâng cao tính linh hoạt ?

 Do đặc tính các cử động khi bơi có thể hỗ trợ cơ thể trong việc nâng cao tính linh hoạt của cơ bắp và các khớp xương.

 

4.Những lợi ích chính của bơi là gì?

 Các vận động viên hàng đầu thường sử dụng môn bơi như là một môn hỗ trợ hồi phục các chấn thương vì bơi ít ảnh hưởng đến các khớp xương mà vẫn giúp cơ  bắp khỏe, tăng sức bền cho tim mạch. Vì vậy, nếu bạn bị chấn thương khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào, hãy coi môn bơi như là một giải pháp lý tưởng để hồi phục.

Bạn không phải chỉ làm căng cơ sau khi bơi . Các động tác đạp nước cũng đốt cháy calo. Vì vậy, nếu bạn có con nhỏ hãy dẫn chúng đi cùng và bơi cùng con. Sẽ rất tốt cho sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.Bơi có thể giúp bạn thư giãn, cảm thấy người nhẹ như trạng thái trên không.

 Đốt cháy năng lượng là điều cơ bản nhưng ngoài ra bơi lội còn khá nhiều lợi ích khác mà bạn có thể chưa biết: giảm nguy cơ béo phì, phòng bệnh viêm khớp, có lợi cho hô hấp, tốt cho tuần hoàn máu, giúp ngủ dễ hơn,…Bạn sẽ tiêu hao bao nhiêu calo khi bơi?Tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể và cấp độ bạn tập luyện, bạn sẽ tiêu hao từ 90-55 calo trong nửa giờ bơi.

 

 5.Bắt đầu với bơi lội

 Nếu bạn không biết bắt đầu với môn bơi này như thế nào, hãy bắt đầu từ những bước sau đây: 

* Hãy liên hệ hồ bơi địa phương, các bể bơi công cộng thường có các cung giờ khác nhau giành cho các đối tượng khác biệt: người lớn/ trẻ em/ nam giới/ nữ giới/ phụ nữ và trẻ em.

* Hãy sắp xếp thời gian ít nhất 1 lần/ 1 tuần đến hồ bơi.

* Hãy nhớ khởi động thật kỹ trước khi ngâm người dưới hồ bơi.

* Đừng bỏ qua bài khởi động với chân.Bài tập căng cơ chân sẽ giúp giảm lực cản của nước bằng việc làm các cơ săn chắc và giúp phòng chống hiện tượng chuột rút.

* Hãy rủ một người bạn cùng đi bơi với bạn.Hãy bơi ở cự ly ngắn và tăng dần sau mỗi tuần.

* Thay đổi kiểu bơi để tránh nhàm chán và thử thách bạn ở các cách khác nhau.

* Khi mới bắt đầu, bạn nên nghỉ sau một vòng hồ, lấy lại sức và bơi tiếp. Sau đó khi đã quen dần, bạn có thể giảm số lần nghỉ đi và khi đã bơi thành thạo, bạn không cần phải nghỉ nữa.

* Hãy xem ở các hồ bơi địa phương có các câu lạc bộ bơi phục vụ cho tất cả các lứa tuổi không?

 

6.Túi đựng đồ bơi 

 * Quần áo/ Trang phục: Có rất nhiều loại cho bạn chọn lựa.

* Thuốc nhỏ mắt : Cải thiện tầm nhìn, chống làm rát mắt.

* Nút tai: rất hữu ích trong việc tránh nước chảy vào tai, phòng chống các bệnh viêm nhiễm cho tai.

* Nước uống: Bạn nên nhớ bổ sung nước cho cơ thể khi vận động, tránh hiện tượng mất nước. Hãy đặt một chai nước vào túi đựng đồ bơi để lấy ra uống khi bạn nghỉ giải lao.

 

7.An toàn khi bơi

 Dù hồ bơi có bảo vệ hay đội cứu trợ, luôn có nhiều nguy hiểm rình rập nếu bạn không phải là vận động viên bơi chuyên nghiệp:

 * Đừng bơi ra mép nước sâu quá.

* Hãy bơi theo nhóm, tránh tách ra bơi một mình.* Cần thận trọng hơn khi bơi ở biển hay thác nước.

 

 

Tin liên quan