Trang chủ» Kiến thức bơi lội

Mùa hè nên đi bơi

(30-04-2014, 1:39 pm)

Bơi là môn thể thao phổ biến trong mùa hè bởi ngoài cảm giác mát mẻ, bơi lội còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và vóc dáng của mỗi người mà không một môn thể thao nào có được.

 

1. Tăng chiều cao

Bơi là môn thể thao tốt cho toàn bộ cơ thể, giúp cải thiện chức năng tim, phổi, các cơ và xương được thư giãn hoàn toàn.

Bơi rất phù hợp với những người muốn tăng chiều cao đặc biệt là thanh thiếu niên ở tuổi đang phát triển.

2. Giảm cân

Bơi tiêu hao nhiều năng lượng hơn các môn thể thao tập luyện ngoài trời khác, khả năng dẫn nhiệt của nước gấp 24 lần không khí và nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ bình thường của không khí vì thế giúp tiêu hao nhiều năng lượng hơn nên hiệu quả giảm cân rất cao.

Tốc độ trao đổi chất diễn ra rất nhanh trong suốt và sau thời gian bơi, 30 phút bơi tiêu tốn khoảng 1.100 calo vì thế bơi là phương pháp giảm cân lý tưởng cho những người có thân hình đẫy đà.

Bơi giúp cơ thể hạ nhiệt và đốt cháy chất béo nhạnh chóng nên rất hữu hiệu cho việc giảm cân.

3. Giảm chấn thương

Các bài tập giảm cân bình thường có thể gây đau 1 số vùng trên cơ thể như chân tay hoặc vùng eo hông vì thế ảnh hưởng đến các khớp, xương tay và chân làm cơ thể dễ mệt mỏi và giảm hứng thú tập luyện.

Bơi giúp tránh các chấn thương ở chân tay và vùng eo, giảm nguy cơ đau các khớp xương.

4. Tăng cân

Nghe có thể thậy mâu thuẫn với ưu điểm ở trên nhưng với những người gầy, bơi cũng là phương pháp tốt giúp phát triển và tăng độ chắc khoẻ của các cơ vì thế giúp tăng cân.

5. Massage cơ thể

rong khi bơi, áp suất nước tác động lên toàn bộ cơ thể có tác dụng như 1 bài massage giúp đẹp da và giảm đau nhức, mệt mỏi toàn cơ thểđặc biệt tốt cho vùng lưng, ngực, mông, cơ đùi và vùng bụng.

Để bơi đạt hiệu quả tối ưu:

- Nên có kế hoạch bơi cụ thể phù hợp với sức khoẻ của mỗi người.
- Với những người mới bắt đầu bơi, nên bơi liên tục trong 3 phút rồi nghỉ khoảng 2 phút, bơi 3 lần trong 1 buổi tập.
- Sau giai đoạn này, tiếp tục tăng thời gian bơi lên 10 phút với tốc độ trung bình rồi nghỉ 3 phút, lại tiếp tục bơi như thế khoảng 3 lần.
- Có thể tăng thời gian bơi lên 20 phút hoặc 30 phút tuỳ thuộc vào sức khoẻ mỗi người.

Tốt nhất nên 2 ngày đi bơi 1 lần để cơ thể phục hồi lại năng lượng cần thiết sẽ rất hữu ích giúp cải thiện sức khoẻ và vóc dáng.

 

Tin liên quan